Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2

ปั่นป่วนไปกับการต่อสู้เหล่าร้ายของ Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2

                 จะว่าไปแล้วภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่อง Incredibles 2 หรือชื่อไทยว่า รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 (2018) ถึงแม้ว่าจะเป็นภาคต่อที่ห่างจากภาคแรกถึง 14 ปี แต่การกลับมาครั้งนี้ก็ถือได้ว่า กลับมาพร้อมเรื่องราวที่ร่วมสมัย และเน้นไปในส่วนการสำรวจการเติบโตของตัวละครได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องของความสัมพันธ์ เฮเลน และ บ๊อบ ที่จะต้องทำการดูแลหนูน้อย แจ็คแจ็ค ลูกชายคนเล็กที่อยู่ในวัยกำลังจะโตและกำลังเรียนรู้สิ่งต่างๆ การเผชิญกับข้อบัญญัติที่ระบุไว้ว่าการเป็นซูเปอร์ฮีโร่เป็นเรื่องผิดกฎหมาย การสลับหน้าที่ระหว่างผู้ชายและผู้หญิง การเติบโตของวัยรุ่น

Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2

                 ในฉากเปิดเรื่องเราจะได้เห็นครอบครัวพาร์ร่วมกันออกบู้ เพื่อทำการปราบปรามเหล่าร้าย แต่ว่าสุดท้ายแล้วภารกิจของพวกเขานั้นก็ล้มเหลวและพวกเขาก็ไม่สามารถที่จะทำการจับผู้ร้ายได้ มิหนำซ้ำเหล่าบรรดาเจ้าของธนาคารและผู้เสียหายที่เกี่ยวข้องยังลงความเห็นว่าพวกเขา “ยุ่ง” ไม่เข้าเรื่อง เพราะว่าถ้าหากพวกซูเปอร์ฮีโร่ไม่เข้ามาจุ้นจ้าน พวกเขาก็จะได้รับเงินชดเชยจากบริษัทประกันภัยกันอยู่แล้ว ดังนั้นการเข้ามาช่วยเหลือครั้งนี้จึงไม่ส่งผลแก่บรรดาองค์กรธุรกิจเลย ทว่าเจตนาอันดีของเหล่าดิอินเครดิเบิ้ลนั้นคือความพยายามช่วยเหลือบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์และดูแลความปลอดภัยของประชาชนซะมากกว่า

                 ความล้มเหลวดังกล่าวยิ่งทำการตอกย้ำ “ความไม่จำเป็น” ของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่0tต้องใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา แน่นอนเลยว่าเมื่อห้ามใช้พลังพิเศษ ครอบครัวพาร์ก็ต้องอยู่กันแบบคนปกติทั่วไป แต่เมื่อ เฮเลน (พากษ์โดย ฮอลลี ฮันเตอร์) ได้รับข้อเสนอสุดห้ามใจจาก วินสตัน ดีเวอร์ และ เอฟเวอลิน ดีเวอร์ เป็นผู้บริหารบริษัทโทรคมนาคมระดับโลก

                 ว่าเขาอยากให้เหล่าซูเปอร์ฮีโร่มีโอกาสกลับมาโลดแล่นและเฉิดฉายในวงสังคมอีกครั้ง โดยการใช้ อิลาสติกเกิร์ล เพื่อเป็นตัวชูโรง โดยที่ตัวของ บ๊อบ (มิสเตอร์อินเครดิเบิ้ล) เกิดการตั้งคำถามว่าทำไมถึงไม่เป็นเขาล่ะ แต่ว่าท้ายที่สุดคำตอบที่เขาได้รับก็คือ บางครั้งการใช้ผู้หญิงมาเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของฮีโร่นั้นอาจจะได้ความ “นุ่มนวลและละเอียดอ่อน” กว่าก็เป็นได้

                 ในจุดๆนี้เองเราจะสามารถมองเห็นได้เลยว่าวิธีคิดของ วินสตัน (พากษ์โดย บ็อบ โอเดนเคิร์ก) นั้น เขามองในแง่ของการทำ PR หรือการทำประชาสัมพันธ์ด้วยการใช้ตัวแทนที่เหมาะสม เพื่อลบล้างภาพจำของซูเปอร์ฮีโร่ ว่าจะต้องเป็นเพศชายตัวใหญ่และต้องทำลายข้าวของตึกรามบ้านช่อง ภารกิจที่อิลาสติกเกิร์ลต้องทำ เธอใช้วิธีเฉพาะตัวซึ่งผ่านการคิดประมวลผลและพยายามทำให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด เพื่อที่จะได้ลดเสียงตอบรับในเชิงลบกับตัวเอง

Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2

                 วิธีในการคิดแบบผู้หญิงขาลุย จึงค่อนข้างที่จะแตกต่างและมีความระแวดระวังมากกว่าปฏิบัติการของ มิสเตอร์อินเครดิเบิ้ล (พากษ์โดย เคร็ก ที เนลสัน) ในช่วงต้นเรื่อง แต่ว่าถึงอย่างนั้นเราก็จะได้เห็นบทบาทของบ๊อบในการสวมบทบาทเป็น “พ่อบ้าน” ที่ต้องดูแลลูกไม่ว่าจะเป็นไวโอเลต ที่มีปัญหาเรื่องรักครั้งแรกกับเด็กหนุ่ม แดชที่ต้องทำการบ้านวิชาคณิตศาสตร์ให้เสร็จ หรือหนูน้อยแจ็คแจ็ค ลูกชายคนสุดท้องที่พลังพิเศษของเขาอาจจะมากมายเกินควบคุม และดูเหมือนว่าการดูแลลูก 3 คนให้ทุกอย่างเป็นปกติ ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆเอาซะเลย

                 อย่างไรก็ตามนอกจากบรรดาฉากแอ็คชั่นต่างๆตามสูตรแอนิเมชั่นแนวฮีโร่แล้ว สิ่งที่ดีที่สุดของแอนิเมชั่นเรื่อง Incredibles 2 ทำให้เราได้เห็นก็คือการเป็นครอบครัวนั้น คือการไว้ใจและเป็นห่วงเป็นใยเหล่าสมาชิก ดังเช่นช่วงท้ายเรื่องที่บรรดาลูกๆต้องออกไปช่วยเหลือพ่อแม่ของตัวเองที่กำลังตกอยู่ในอันตราย เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงสายใยความรักที่ถักทอเชื่อมโยงพวกเขาเอาไว้ด้วยกันนั่นเอง และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ UFA356

 

Author: Teodorico